VỮA XƠ ĐỘNG MẠCH

 I. ĐẠI CƯƠNG Theo tổ chức Y tế thế giới “bệnh vữa xơ động mạch (VXĐM) là sự phối hợp những biến đổi của lớp nội mạc động mạch (lớp áo trong) bao gồm sự tích tụ tại chỗ các lipid, phức hợp glucid, máu và các sản phẩm của máu, tổ chức xơ và … Đọc tiếp “VỮA XƠ ĐỘNG MẠCH”

THÔNG LIÊN THẤT

THÔNG LIÊN THẤT   ĐẠI CƯƠNG Thông liên thất là tổn thương bẩm sinh do khiếm khuyết một hay nhiều nơi trên vách liên thất khiến có sự thông thương giữa hai tâm thất. Thường gặp thông liên thất phần màng. Bệnh thường gặp nhất trong các dị tật tim bẩm sinh chiếm tỷ lệ … Đọc tiếp “THÔNG LIÊN THẤT”

ĐAU THẮT NGỰC KHÔNG ỔN ĐỊNH VÀ NHỒI MÁU CƠ TIM KHÔNG CÓ ST CHÊNH LÊN

ĐAU THẮT NGỰC KHÔNG ỔN ĐỊNH VÀ NHỒI MÁU CƠ TIM KHÔNG CÓ ST CHÊNH LÊN   ĐẠI CƯƠNG – Thuật ngữ hội chứng mạch vành cấp bao gồm: nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp có ST chênh lên (hoặc có sóng Q); NMCT cấp không có ST chênh lên (không Q) và đau thắt … Đọc tiếp “ĐAU THẮT NGỰC KHÔNG ỔN ĐỊNH VÀ NHỒI MÁU CƠ TIM KHÔNG CÓ ST CHÊNH LÊN”

VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

VIÊM MÀNG NGOÀI TIM   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa. Viêm màng ngoài tim là một tình trạng bệnh lý có nguồn gốc do phản ứng viêm của màng ngoài tim, bệnh hay gặp ở nam> nữ. 2. Nguyên nhân: – Viêm màng ngoài tim do nhiễm trùng: virus (coxsakie A, B, quai bị, Adeno, … Đọc tiếp “VIÊM MÀNG NGOÀI TIM”

NHỊP NHANH THẤT

NHỊP NHANH THẤT   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Nhịp nhanh thất là rối loạn nhịp tim có vị trí khởi phát từ tâm thất, từ chỗ phân nhánh của bó His trở xuống. Nhịp nhanh thất khi có một chuỗi từ 3 ngoại tâm thu thất trở lên. Nhịp nhanh thất có tần số thường … Đọc tiếp “NHỊP NHANH THẤT”

NHỊP NHANH TRÊN THẤT

NHỊP NHANH TRÊN THẤT   ĐẠI CƯƠNG Nhịp nhanh trên thất là  một thuật ngữ rộng  bao  hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh  có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.Ngày nay với những tiến bộ của thăm dò điện sinh lí học người ta đã hiểu được các cơ chế gây ra các … Đọc tiếp “NHỊP NHANH TRÊN THẤT”