VẢY PHẤN HỒNG GIBERT

VẢY PHẤN HỒNG GIBERT (Pityriasis rosea of Gibert)   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa – Vảy phấn hồng Gibert là một bệnh da cấp tính, lành tính, có thể tự khỏi. Bệnh được Gibert mô tả năm 1860. – Bệnh gặp ở cả hai giới nam và nữ, chủ yếu ở ngườì trẻ từ 10 đến … Đọc tiếp “VẢY PHẤN HỒNG GIBERT”

BỆNH PELLAGRA

BỆNH PELLAGRA   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa – Pellagra là bệnh do rối loạn chuyển hoá vitamin PP. Thương tổn da thường xuất hiện ở vùng hở, nặng lên vào mùa xuân hè, thuyên giảm vào mùa đông. – Bệnh không tự khỏi nếu không được điều trị, ngoài tổn thương ở da còn tổn … Đọc tiếp “BỆNH PELLAGRA”

VIÊM DA TIẾP XÚC DO CÔN TRÙNG

VIÊM DA TIẾP XÚC DO CÔN TRÙNG   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa -Là một phản ứng cấp tính của da với các chất kích ứng từ côn trùng. 2.Căn nguyên -Bệnh do một loại côn trùng vùng nhiệt đới nóng, ẩm có tên khoa học là Paederus hay còn gọi là kiến khoang (hay kiến … Đọc tiếp “VIÊM DA TIẾP XÚC DO CÔN TRÙNG”

BỆNH VẢY PHẤN ĐỎ NANG LÔNG

BỆNH VẢY PHẤN ĐỎ NANG LÔNG (Pityriasis rubra pilaris)   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Vảy  phấn đỏ nang lông được đặc trưng  bởi các  biểu hiện  dày  sừng nang lông khu trú, dày sừng lòng bàn tay bàn chân và đỏ da. – Bệnh gặp ở cả hai giới. Tuổi hay gặp nhất … Đọc tiếp “BỆNH VẢY PHẤN ĐỎ NANG LÔNG”

BỆNH DA DO ÁNH SÁNG

BỆNH DA DO ÁNH SÁNG (Photodermatosis)   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Bệnh da do ánh sáng là một bệnh da hay gặp, tổn thương lâm sàng đa dạng.Bệnh thường xuất hiện ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.Bệnh thường nặng vào mùa xuân hè, thuyên giảm về mùa thu đông. … Đọc tiếp “BỆNH DA DO ÁNH SÁNG”

BỆNH NẤM DA DO DERMATOPHYTE

I. ĐẠI CƯƠNG: Ở cơ thể người các loài vi nấm này chỉ có thể nhiễm, sống và gây bệnh ở lớp sừng của da, lông và móng ( không sống và gây bệnh được ở miệng và âm đạo là nơi thiếu lớp sừng). II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: Nấm da do Dermatophytes thường … Đọc tiếp “BỆNH NẤM DA DO DERMATOPHYTE”

BỆNH APTHOSE ( LOÉT ÁP )

BỆNH APTHOSE – BỆNH LOÉT ÁP (Apthosis)   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa – Bệnh aphtose được đặc trưng bởi các vết loét ở niêm mạc miệng, sinh dục giới hạn rõ ràng, đau nhức nhiều và dễ tái phát. – Tiến triển của bệnh có thể khỏi tự nhiên và cho đến nay chưa có … Đọc tiếp “BỆNH APTHOSE ( LOÉT ÁP )”

VIÊM NANG LÔNG

VIÊM NANG LÔNG   ĐẠI CƯƠNG Viêm  nang  lông  (folliculitis)  là  tình  trạng  viêm  nông  một  hoặc  nhiều  nang lông. Bệnh gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhất là thanh thiếu niên và người trẻ. NGUYÊN NHÂN 1.Nguyên nhân Chủ yếu là tụ cầu vàng và trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa). Các nguyên … Đọc tiếp “VIÊM NANG LÔNG”

BỆNH VIÊM QUẦNG VÀ VIÊM MÔ TẾ BÀO

 I. ĐẠI CƯƠNG (ĐỊNH NGHĨA) Viêm quầng là nhiễm trùng của lớp bì nông và mạch bạch huyết nông Viêm mô tế bào là tình trạng nhiễm trùng ở lớp bì sâu và mô dưới da hầu hết do Str. Pyogenes hay S. aureus II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH Viêm quầng thường do streptococcus nhóm … Đọc tiếp “BỆNH VIÊM QUẦNG VÀ VIÊM MÔ TẾ BÀO”