ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP I

ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP I I. MỤC TIÊU Kiểm soát đường huyết (ĐH) nhằm mục tiêu giữ mức ĐH gần với bình thường nhất mà không gây hạ ĐH, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi, người có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch. Chỉ số Mục tiêu 1. … Đọc tiếp “ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP I”

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG   ĐẠI CƯƠNG Biến chứng hạ đường huyết có thể xuất hiện khi bệnh nhân đái tháo đường được điều trị bằng insulin hoặc sulfonylurea. Đây là một yếu tố gây cản trở việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. CHẨN ĐOÁN … Đọc tiếp “HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG”

NHIỄM TOAN CETON – HÔN MÊ NHIỄM TOAN CETON

NHIỄM TOAN CETON – HÔN MÊ NHIỄM TOAN CETON DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG I. ĐẠI CƯƠNG –  Nhiễm toan ceton-hôn mê do nhiễm toan ceton là một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nguyên nhân là do thiếu insulin trầm trọng gây ra những rối loạn nặng trong chuyển hoá protid, lipid … Đọc tiếp “NHIỄM TOAN CETON – HÔN MÊ NHIỄM TOAN CETON”

HẠ GLUCOSE MÁU

HẠ GLUCOSE MÁU I. ĐẠI CƯƠNG Đặc điểm sinh lý Hạ glucose máu là hậu quả của tình trạng mất cân bằng giữa hai quá trình cung cấp và tiêu thụ glucose trong máu (hệ tuần hoàn). Triệu chứng hạ glucose máu thường xảy ra khi lượng glucose huyết tương còn khoảng 2,7-3,3 mmol/l. Nếu … Đọc tiếp “HẠ GLUCOSE MÁU”

THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2

THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 I. CÁC THUỐC HẠ GLUCOSE MÁU BẰNG ĐƯỜNG UỐNG Metformin (Dimethylbiguanide) Là thuốc được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia. Trước đây 30 năm là thuốc điều trị chính của đái tháo đường typ 2. Các loại viên Metformin 500mg, 850mg, 1000 … Đọc tiếp “THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2”

HÔN MÊ TĂNG ÁP LỰC THẨM THẤU DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

HÔN MÊ TĂNG ÁP LỰC THẨM THẤU DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG I. ĐẠI CƯƠNG Đặc điểm Đây là hội chứng thường gặp ở người mắc đái tháo đường typ 2 trên 60 tuổi, nữ thường gặp hơn nam. Bệnh có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong cao ngay cả khi được cấp cứu ở những … Đọc tiếp “HÔN MÊ TĂNG ÁP LỰC THẨM THẤU DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG”

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ THAI KỲ

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ THAI KỲ Có hai tình huống cần phân biệt: Tình huống thứ nhất:  người bệnh đã được chẩn đoán đái tháo đường, trong quá trình diễn tiến của bệnh, người bệnh có thai. Tình huống thứ hai: tình trạng tăng đường huyết được phát hiện lần đầu tiên trong thai … Đọc tiếp “BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ THAI KỲ”

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 I. KHÁI NIỆM Đái tháo đường là một rối loạn mạn tính, có những thuộc tính sau: – Tăng glucose máu; – Kết hợp với những bất thường về chuyển hóa carbonhydrat, lipid và protein; – Bệnh luôn gắn liền với xu hướng phát … Đọc tiếp “ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2”