DỊ ỨNG DO CÔN TRÙNG ĐỐT

DỊ ỨNG DO CÔN TRÙNG ĐỐT (Venom Hypersensitivity)   ĐẠI CƯƠNG: – Vết đốt của côn trùng thuộc bộ cánh màng (Hymenoptera) như: ong, ong bắp cày, kiến có thể gây phản ứng dị ứng cấp tính toàn thân, làm chết hàng trăm người bệnh ở châu Âu và Mỹ mỗi năm. Hymenoptera thuộc phân … Đọc tiếp “DỊ ỨNG DO CÔN TRÙNG ĐỐT”

CÁC PHẢN ỨNG QUÁ MẪN VỚI VắC XIN

CÁC PHẢN ỨNG QUÁ MẪN VỚI VắC XIN (Vaccine hypersensitivity)   ĐẠI CƯƠNG – Tỷ lệ các phản ứng không mong muốn do vắc xin dao động trong khoảng 4,8 – 83 ca/ 100.000 liều vắc xin, trong đó, tỷ lệ các phản ứng dị ứng là khoảng 1 / 50.000 – 1 / 100.000 … Đọc tiếp “CÁC PHẢN ỨNG QUÁ MẪN VỚI VắC XIN”

VIÊM DA TIẾP XÚC DỊ ỨNG

VIÊM DA TIẾP XÚC DỊ ỨNG (Allergic Contact Dermatitis)   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Viêm da tiếp xúc là phản ứng viêm cấp hoặc mạn tính của da với một số yếu tố trong môi trường khi tiếp xúc với da. – Tổn thương là dát đỏ, mụn nước, có khi loét trợt … Đọc tiếp “VIÊM DA TIẾP XÚC DỊ ỨNG”

HỒNG BAN ĐA DẠNG

HỒNG BAN ĐA DẠNG (Erythema multiforme)   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa Hồng ban đa dạng là một bệnh da cấp tính do nhiều căn nguyên khác nhau gây nên, biểu hiện trên da là các thương tổn dát đỏ, sẩn phù, mụn nước, bọng nước xen kẽ với các thương tổn hình bia bắn. … Đọc tiếp “HỒNG BAN ĐA DẠNG”

HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON

HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON (Stevens-Johnson syndrom-SJS)   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Là một hội chứng đặc trưng bởi các thương tổn đa dạng ở da và niêm mạc. Căn nguyên do dị ứng thuốc hoặc nhiễm trùng. Bệnh thường bắt đầu bằng các triệu chứng giống như cúm, sau đó xuất hiện các ban … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON”

HỘI CHỨNG LYELL

HỘI CHỨNG LYELL   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Hội chứng Lyell còn được gọi là hoại tử thượng bì do nhiễm độc (Toxic Epidermal Necrolysis – TEN) là một hội chứng gồm nhiều triệu chứng da, niêm mạc và nội tạng, tiến triển nặng. Phần lớn nguyên nhân là do thuốc và đây … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG LYELL”

HỘI CHỨNG DRESS

HỘI CHỨNG DRESS (The Drug Reaction with Eosinophilia and Systemic Symptoms)   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa – Hội chứng DRESS là một phản ứng hiếm gặp do thuốc đặc trưng bởi tăng bạch cầu ái toan và tổn thương nội tạng. – Các biểu hiện bệnh thường khởi đầu chậm 2-6 tuần sau khi bắt … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG DRESS”

BỆNH MÔ LIÊN KẾT HỖN HỢP

BỆNH MÔ LIÊN KẾT HỖN HỢP   ĐẠI CƯƠNG – Bệnh mô liên kết hỗn hợp (Mixed Connective Tissue Disease -MCTD) là một bệnh tự miễn dịch, được mô tả lần đầu tiên bởi Sharp vào năm 1972. Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng tổn thương tại nhiều cơ quan, giao thoa giữa đặc … Đọc tiếp “BỆNH MÔ LIÊN KẾT HỖN HỢP”

VIÊM MẠCH SCHÖNLEIN-HENOCH

VIÊM MẠCH SCHÖNLEIN-HENOCH   ĐẠI CƯƠNG Viêm mạch Schönlein – Henoch là một bệnh lý viêm mạch hê ̣thống không rõ căn nguyên, có tổn thương các mạch nhỏ do lắng đọng phức hợp miễn dịch IgA, liên quan chủ yếu đến da , thận , ruột và khớp. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG VÀ CẬN … Đọc tiếp “VIÊM MẠCH SCHÖNLEIN-HENOCH”

DỊ ỨNG THỨC ĂN

DỊ ỨNG THỨC ĂN   ĐẠI CƯƠNG – Phản ứng bất lợi do thức ăn được đĩnh nghĩa là tất cả các phản ứng xảy ra sau ăn. – Dị ứng thức ăn được định nghĩa là các phản ứng xảy ra sau ăn do đáp ứng bất thường của hệ miễn dịch với thành … Đọc tiếp “DỊ ỨNG THỨC ĂN”