DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON

DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON   ĐẠI CƯƠNG – Định nghĩa: theo Tổ chức Y tế thế giới, đẻ non là cuộc chuyển dạ xảy ra từ tuần thứ 22 đến trước tuần 37 của thai kỳ tính theo kinh cuối cùng. – Sơ sinh non tháng có tỷ lệ tử vong và mắc bệnh … Đọc tiếp “DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON”

VIÊM CỔ TỬ CUNG

Hai tác nhân gây bệnh thường gặp nhất là Neisseria gonorrhoeae và Chlamydia trachomatis. 10% – 20% viêm cổ tử cung sẽ diễn tiến đến viêm vùng chậu. I.  NGUYÊN NHÂN Neisseria gonorrhoeae và Chlamydia trachomatis. II.  CHẨN ĐOÁN –  Lâm sàng + Không có triệu chứng lâm sàng nổi bật. + Có nhiều huyết … Đọc tiếp “VIÊM CỔ TỬ CUNG”

XƠ CỨNG VẬT HANG

XƠ CỨNG VẬT HANG   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Đặc điểm của bệnh là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. Mảng xơ này phát triển trong lớp mô cương (vật hang) và có thể nằm ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật. – Bệnh … Đọc tiếp “XƠ CỨNG VẬT HANG”

THAI CHẬM PHÁT TRIỂN TRONG TỬ CUNG

I. ĐỊNH NGHĨA  Khái niệm thai nhẹ cân là khi thai đủ tháng, trọng lượng thai lúc sinh dưới 2500gr Trong thực tế, khái niệm thai chậm phát triển trong tử cung bao gồm trọng lượng thai tại thời điểm thăm khám và sự phát triển của thai. Để xác định thai thực sự có … Đọc tiếp “THAI CHẬM PHÁT TRIỂN TRONG TỬ CUNG”

BỆNH HỘT XOÀI

BỆNH HỘT XOÀI (Lymphogranuloma venereum) I. ĐẠI CƯƠNG: –  Bệnh  hột  xoài  hay  u  hạt  Lympho  sinh  dục  (Lymphogranuloma venereum- LGV) là  một  bệnh  lây truyền  qua đường  tình  dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis (CT) gây nên. Bệnh có thể biểu hiện cấp tính và mạn tính. Nếu không điều trị hoặc điều trị … Đọc tiếp “BỆNH HỘT XOÀI”

TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT

TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Tiền sản giật, sản giật là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai với tỉ lệ từ 2% – 8%. Triệu chứng thường gặp là phù, huyết áp tăng và protein niệu. Là 1 trong những nguyên nhân chính … Đọc tiếp “TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT”

VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT

I.  NGUYÊN NHÂN Thường do thiếu estrogen ở phụ nữ tuổi mãn kinh làm cho niêm mạc âm đạo bị mất lớp bề mặt và trung gian trở nên rất mỏng, dễ tổn thương và nhiễm trùng. II.  CHẨN ĐOÁN –  Lâm sàng + Thường là viêm không đặc hiệu, khí hư ít, có mủ, … Đọc tiếp “VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT”

XUẤT TINH RA MÁU

XUẤT TINH RA MÁU   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa Xuất tinh ra máu là tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh. Thông thường, xuất tinh ra máu là bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát (đối với những người trẻ tuổi, dưới 45). Trong một số … Đọc tiếp “XUẤT TINH RA MÁU”

SẨY THAI LIÊN TIẾP

I. KHÁI NIỆM Sẩy thai liên tiếp là hiện tượng có từ 2 lần sẩy thai liên tục trở lên, thai nhi bị tống xuất khỏi buồng tử cung trước 22 tuần. Nguy cơ thay đổi tùy theo số lần sẩy thai, đã từng sinh con còn sống và có con bị dị tật hay … Đọc tiếp “SẨY THAI LIÊN TIẾP”

BỆNH U HẠT BẸN HOA LIỄU

BỆNH U HẠT BẸN HOA LIỄU (Lymphogranuloma inguinale) I. ĐẠI CƯƠNG: Bệnh u hạt bẹn là một bệnh lây truyền qua đường tình dục mạn tính hay còn gọi là bệnh Donovanosis do trực khuẩn Gram (-) Calymmmatobacterium granulomatis gây nên. Trước khi có kháng sinh, bệnh Donovan có tỷ lệ mắc khá cao ở … Đọc tiếp “BỆNH U HẠT BẸN HOA LIỄU”