HỘI CHỨNG TIỀN KINH

HỘI CHỨNG TIỀN KINH   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa hội chứng TK (HCTK): Hội chứng tiền kinh bao gồm nhiều triệu chứng về những thay đổi, rối loạn tâm sinh lý, hành vi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là những triệu chứng đó chỉ xảy ra 1-2 tuần … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG TIỀN KINH”

CÁC PHÁC ĐỒ KÍCH THÍCH BUỒNG TRỨNG

CÁC PHÁC ĐỒ KÍCH THÍCH BUỒNG TRỨNG   TRONG KỸ THUẬT BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG (IUI) Kích thích buồng trứng (KTBT) trong IUI nhằm tạo ra từ 2-3 nang noãn trưởng thành và phóng noãn để tăng khả năng có thai. 1. Các chỉ định IUI – Bất thường phóng tinh. – … Đọc tiếp “CÁC PHÁC ĐỒ KÍCH THÍCH BUỒNG TRỨNG”

ÁP XE PHẦN PHỤ

ÁP XE PHẦN PHỤ   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa Áp xe phần phụ là khối viêm nhiễm tại ống dẫn trứng, buồng trứng, một số trường hợp có cả cơ quan lân cận trong vùng chậu như ruột và bàng quang. Áp xe phần phụ thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản … Đọc tiếp “ÁP XE PHẦN PHỤ”

BỆNH LẬU

BỆNH LẬU  (Gonorrhea) – Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu Gram (-) Neisseria gonorhoeae gây nên. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục- miệng. Mẹ mắc bệnh lậu nếu không được điều trị có thể lây nhiễm … Đọc tiếp “BỆNH LẬU”

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là bệnh lý liên quan đến sự hiện diện của các tuyến nội mạc tử cung và mô đệm ở bên ngoài tử cung. Sự hiện diện này tạo nên tình trạng viêm mạn tính, phát triển … Đọc tiếp “LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG”

TĂNG SINH LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT

TĂNG SINH LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT   ĐẠI CƯƠNG 1. Tuyến tiền liệt và tăn gsinh lành tính tuyến tiền liệt -Là một tuyết sinh dục phụ, cùng với  những túi tinh chiếm một vị trí “phòng vệ” ở đúng cửa vào của bàng quang. Từ khi sinh đến lúc dậy thì, tuyến tiền … Đọc tiếp “TĂNG SINH LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT”

TĂNG HUYẾT ÁP TRONG THAI KỲ

I. PHÂN LOẠI – Có 5 nhóm tăng huyết áp trong thai kỳ 1. Tăng huyết áp thai kỳ (trước đây gọi là tăng huyết áp thoáng qua). 2. Tiền sản giật. 3. Sản giật. 4. Tiền sản giật ghép trên tăng huyết áp mãn tính. 5. Tăng huyết áp mãn tính. – Tăng huyết … Đọc tiếp “TĂNG HUYẾT ÁP TRONG THAI KỲ”

NHIỄM CHLAMYDIA TRACHOMATIS SINH DỤC – TIẾT NIỆU

NHIỄM CHLAMYDIA TRACHOMATIS SINH DỤC – TIẾT NIỆU   (Chlamydia trachomatis infection)  I. ĐẠI CƯƠNG: – Từ đầu những năm 1970 người ta đã biết C. trachomatis gây nhiễm khuẩn đường sinh dục có triệu chứng gần giống như bệnh lậu. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới hàng năm có 89 triệu … Đọc tiếp “NHIỄM CHLAMYDIA TRACHOMATIS SINH DỤC – TIẾT NIỆU”

TINH HOÀN ẨN THỂ CAO

TINH HOÀN ẨN THỂ CAO   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa. Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Các thể lâm sàng có thể gặp: tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống … Đọc tiếp “TINH HOÀN ẨN THỂ CAO”