SUY THẬN CẤP

SUY THẬN CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Suy thận cấp là tình trạng giảm mức lọc cầu thận đột ngột xuất hiện trong vòng từ vải giờ đến vài ngày do các nguyên nhân cấp tính gây ra. Cho đến nay, các nhà thận học trên thế giới chưa đưa ra được một định … Đọc tiếp “SUY THẬN CẤP”

VIÊM THẬN BỂ THẬN CẤP

VIÊM THẬN BỂ THẬN CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Viêm thận bể thận cấp (VTBT cấp) là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính các đài thận, bể thận, niệu quản và nhu mô thận hay còn gọi là nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên. 2.Nuyên nhân Nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn gây … Đọc tiếp “VIÊM THẬN BỂ THẬN CẤP”

BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Bệnh thận đái tháo đường là một trong các biến chứng mạn tính gây tổn thương mạch máu nhỏ của đái tháo đường (ĐTĐ), bên cạnh biến chứng võng mạc, và biến chứng thần kinh ngọai biên và thần kinh thực vật. 2.Cơ chế bệnh … Đọc tiếp “BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG”

VIÊM BÀNG QUANG CẤP

VIÊM BÀNG QUANG CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Viêm bàng quang cấp là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính tại bàng quang. 2.Nguyên nhân gây bệnh 2.1. Các loại vi khuẩn thường gặp: Vi khuẩn gram(-) chiếm khoảng 90%, vi khuẩn gram(+) chiếm khoảng 10%. – Escherichia coli: 70 – 80% người bệnh. – … Đọc tiếp “VIÊM BÀNG QUANG CẤP”

TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT Ở NGƯỜI CAO TUỔI

TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT Ở NGƯỜI CAO TUỔI   ĐẠI CƯƠNG Tiểu không kiểm soát hay còn gọi là tiểu tiện không tự chủ được xác định là bất kỳ sự phàn nàn về sự dò rỉ nước tiểu không tự chủ gây khó chịu.Tiểu không kiểm soát là một dấu hiệu hay triệu chứng … Đọc tiếp “TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT Ở NGƯỜI CAO TUỔI”

TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO

TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO I. ĐẠI CƯƠNG: Tăng huyết áp rất thường gặp ở bệnh nhân (BN) suy thận mạn giai đoạn cuối (STM), 80% ở BN bệnh thận mạn, 75 – 90% trước lọc máu, 50 – 60% ở BN chạy thận nhân tạo (CTNT), 40 – 90% ở … Đọc tiếp “TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO”

HẠ HUYẾT ÁP TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO

HẠ HUYẾT ÁP TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO I. ĐẠI CƯƠNG Hạ huyết áp ( HA ) trong chạy thận nhân tạo (CTNT) là vấn đề thường gặp nhất trong lúc CTNT, chiếm tỷ lệ 20 – 40% và cần điều trị. Trong lúc hạ HA có thể xảy ra thiếu máu cơ tim không … Đọc tiếp “HẠ HUYẾT ÁP TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO”

HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN CẤP

HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa Tiêu cơ vân (Rhabdomyolysis-TCV) là một hội chứng trong đó các tế bào cơ vân bị tổn thương và huỷ hoại dẫn đến giải phóng một loạt các chất trong tế bào cơ vào máu: kali, axit uric, myoglobin, axit lactic, các enzym: … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN CẤP”

VIÊM PHÚC MẠC Ở BỆNH NHÂN LỌC MÀNG BỤNG LIÊN TỤC NGOẠI TRÚ

VIÊM PHÚC MẠC Ở BỆNH NHÂN LỌC MÀNG BỤNG LIÊN TỤC NGOẠI TRÚ   ĐẠI CƯƠNG Lọc màng bụng liên tục ngoại trú (CAPD) là một trong những phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Sau khi thực hiện các kĩ thuật ban đầu tại bệnh viện, … Đọc tiếp “VIÊM PHÚC MẠC Ở BỆNH NHÂN LỌC MÀNG BỤNG LIÊN TỤC NGOẠI TRÚ”

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT CẤP

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là một tình trạng nhiễm khuẩn nặng, thường đi kèm với viêm bàng quang cấp tính. Vì vậy triệu chứng lâm sàng cũng giống như viêm bàng quang cấp nhưng thường kèm theo có sốt cao, thậm chí … Đọc tiếp “VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT CẤP”