BỆNH GIANG MAI

BỆNH GIANG MAI (Syphilis) Bệnh giang mai là bệnh nhiễm trùng kinh diễn hệ thống, lây truyền qua đường tình dục, do xoắn khuẩn nhạt, tên khoa học là Treponema pallidum gây nên. Bệnh có thể gây thương tổn ở da-niêm mạc và nhiều tổ chức, cơ quan của cơ thể mà chủ yếu ở … Đọc tiếp “BỆNH GIANG MAI”

BỆNH LẬU

BỆNH LẬU  (Gonorrhea) – Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu Gram (-) Neisseria gonorhoeae gây nên. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục- miệng. Mẹ mắc bệnh lậu nếu không được điều trị có thể lây nhiễm … Đọc tiếp “BỆNH LẬU”

NHIỄM CHLAMYDIA TRACHOMATIS SINH DỤC – TIẾT NIỆU

NHIỄM CHLAMYDIA TRACHOMATIS SINH DỤC – TIẾT NIỆU   (Chlamydia trachomatis infection)  I. ĐẠI CƯƠNG: – Từ đầu những năm 1970 người ta đã biết C. trachomatis gây nhiễm khuẩn đường sinh dục có triệu chứng gần giống như bệnh lậu. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới hàng năm có 89 triệu … Đọc tiếp “NHIỄM CHLAMYDIA TRACHOMATIS SINH DỤC – TIẾT NIỆU”

BỆNH HẠ CAM

BỆNH HẠ CAM (Chancroid) Hạ cam là một bệnh cấp tính, lây truyền qua đường tình dục và có thời gian ủ bệnh ngắn 2-5 ngày. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là một vết loét  đau nơi vi khuẩn xâm nhập, thường là sinh dục ngoài và gây viêm hạch bẹn có mủ. Bệnh … Đọc tiếp “BỆNH HẠ CAM”

BỆNH HỘT XOÀI

BỆNH HỘT XOÀI (Lymphogranuloma venereum) I. ĐẠI CƯƠNG: –  Bệnh  hột  xoài  hay  u  hạt  Lympho  sinh  dục  (Lymphogranuloma venereum- LGV) là  một  bệnh  lây truyền  qua đường  tình  dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis (CT) gây nên. Bệnh có thể biểu hiện cấp tính và mạn tính. Nếu không điều trị hoặc điều trị … Đọc tiếp “BỆNH HỘT XOÀI”

BỆNH U HẠT BẸN HOA LIỄU

BỆNH U HẠT BẸN HOA LIỄU (Lymphogranuloma inguinale) I. ĐẠI CƯƠNG: Bệnh u hạt bẹn là một bệnh lây truyền qua đường tình dục mạn tính hay còn gọi là bệnh Donovanosis do trực khuẩn Gram (-) Calymmmatobacterium granulomatis gây nên. Trước khi có kháng sinh, bệnh Donovan có tỷ lệ mắc khá cao ở … Đọc tiếp “BỆNH U HẠT BẸN HOA LIỄU”

VIÊM ÂM ĐẠO DO VI KHUẨN

VIÊM ÂM ĐẠO DO VI KHUẨN (Bacterial Vaginosis)  I. ĐẠI CƯƠNG:  Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV: Bacterial Vaginosis) xẩy ra khi có sự mất cân bằng hệ sinh thái âm đạo bình thường, do có sự tăng sinh quá mức của một số  vi  khuẩn  Gram  (-)  như  Mobiluncus,  Mycoplasma  hominis,  Bacteroides species và … Đọc tiếp “VIÊM ÂM ĐẠO DO VI KHUẨN”

BỆNH SÙI MÀO GÀ

BỆNH SÙI MÀO GÀ  (Condyloma acuminata) – Sùi mào gà là tình trạng tăng sinh của các tế bào biểu bì ở da và niêm mạc sinh dục, do vi rút có tên Human Papilloma Virus (HPV) gây nên. – Tên khác: + Hạt cơm sinh dục (genital warts) + Hạt cơm vùng hậu môn … Đọc tiếp “BỆNH SÙI MÀO GÀ”

HERPES SINH DỤC

HERPES SINH DỤC  (Genital herpes simplex virus infection)  I. ĐẠI CƯƠNG: Nhiễm HSV sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể biểu hiện triệu chứng bệnh hoặc không có triệu chứng. Biểu hiện lâm sàng của bệnh giống như nhiễm HSV ngoài sinh dục là nhiễm tiên phát và tái … Đọc tiếp “HERPES SINH DỤC”

VIÊM ÂM HỘ – ÂM ĐẠO DO NẤM CANDIDA

I. ĐẠI CƯƠNG: Nhiễm nấm phụ khoa là một bệnh thường gặp ở nữ giới, mà nguyên nhân chính là Candida albicans (90%). Ở điều kiện bình thường, nấm thường trực trong môi trường ở dạng bào tử nhưng không gây bệnh. Khi có điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng, ẩm hoặc gây … Đọc tiếp “VIÊM ÂM HỘ – ÂM ĐẠO DO NẤM CANDIDA”