ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP I

ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP I I. MỤC TIÊU Kiểm soát đường huyết (ĐH) nhằm mục tiêu giữ mức ĐH gần với bình thường nhất mà không gây hạ ĐH, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi, người có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch. Chỉ số Mục tiêu 1. … Đọc tiếp “ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP I”

VIÊM TUYẾN GIÁP BÁN CẤP (DE QUERVAIN)

VIÊM TUYẾN GIÁP BÁN CẤP (DE QUERVAIN) I. NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ BỆNH SINH Viêm tuyến giáp bán cấp còn được coi là viêm giáp do virus (viêm giáp tế bào khổng lồ). Thường xảy ra sau nhiễm virus vài tuần. Hiệu giá kháng thể kháng virus cúm, adenovirus, corsackie virus thường tăng và … Đọc tiếp “VIÊM TUYẾN GIÁP BÁN CẤP (DE QUERVAIN)”

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG   ĐẠI CƯƠNG Biến chứng hạ đường huyết có thể xuất hiện khi bệnh nhân đái tháo đường được điều trị bằng insulin hoặc sulfonylurea. Đây là một yếu tố gây cản trở việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. CHẨN ĐOÁN … Đọc tiếp “HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG”

BƯỚU GIÁP ĐƠN THUẦN

BƯỚU GIÁP ĐƠN THUẦN I. ĐẠI CƯƠNG Bệnh được mô tả 2700 năm trước Công nguyên ở Trung Quốc. Bướu giáp đơn thuần hoặc bướu giáp không độc còn được gọi là bướu giáp bình giáp, được định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn nhưng không kèm suy giáp hay cường giáp, không bị … Đọc tiếp “BƯỚU GIÁP ĐƠN THUẦN”

NHIỄM TOAN CETON – HÔN MÊ NHIỄM TOAN CETON

NHIỄM TOAN CETON – HÔN MÊ NHIỄM TOAN CETON DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG I. ĐẠI CƯƠNG –  Nhiễm toan ceton-hôn mê do nhiễm toan ceton là một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nguyên nhân là do thiếu insulin trầm trọng gây ra những rối loạn nặng trong chuyển hoá protid, lipid … Đọc tiếp “NHIỄM TOAN CETON – HÔN MÊ NHIỄM TOAN CETON”

SUY CẬN GIÁP

SUY CẬN GIÁP I. ĐẠI CƯƠNG: – Suy cận giáp là sự thiếu hụt hormone tuyến cận giáp (PTH) do tổn thương tuyến cận giáp (thường do phẫu thuật) hoặc do dị tật bẩm sinh tuyến cận giáp. – Chức năng chủ yếu của tuyến cận giáp là cân bằng nồng độ canxi máu. Vì … Đọc tiếp “SUY CẬN GIÁP”

SUY THƯỢNG THẬN CẤP

SUY THƯỢNG THẬN CẤP   Suy thượng thận cấp (STTC) là một cấp cứu nội khoa do thiếu hụt corticoid cấp tính, ít nhiều đi kèm với thiếu corticoid khoáng. Chẩn đoán bệnh thường khó khăn do triệu chứng lâm sàng và sinh học không đặc hiệu. Đây là một trong những nguyên nhân gây … Đọc tiếp “SUY THƯỢNG THẬN CẤP”

CƯỜNG GIÁP

CƯỜNG GIÁP   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa: Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp dẫn đến hậu quả sản xuất hormon giáp T4 và hoặc T3 nhiều hơn bình thường , gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá. 2. Nguyên nhân: Cường giáp do tăng kích … Đọc tiếp “CƯỜNG GIÁP”

SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH

SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH (Bệnh ADDISON) I. ĐẠI CƯƠNG Suy thượng thận là tình trạng giảm glucocorticoid hoặc mineralcorticoid hoặc cả hai, do nhiều nguyên nhân: –  Sự phá huỷ vỏ thượng thận dẫn đến suy thượng thận nguyên phát (bệnh Addison). –  Giảm sản xuất ACTH làm giảm  Cortisol dẫn đến suy thượng … Đọc tiếp “SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH”

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ

I. ĐẠI CƯƠNG Theo định nghĩa, đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose và/hoặc tăng đường huyết được phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ. Định nghĩa này không loại trừ trường hợp người bệnh có ĐTĐ từ trước mà không biết. Định nghĩa này cũng không phân … Đọc tiếp “ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ”