DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON

DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON   ĐẠI CƯƠNG – Định nghĩa: theo Tổ chức Y tế thế giới, đẻ non là cuộc chuyển dạ xảy ra từ tuần thứ 22 đến trước tuần 37 của thai kỳ tính theo kinh cuối cùng. – Sơ sinh non tháng có tỷ lệ tử vong và mắc bệnh … Đọc tiếp “DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON”

TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT

TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Tiền sản giật, sản giật là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai với tỉ lệ từ 2% – 8%. Triệu chứng thường gặp là phù, huyết áp tăng và protein niệu. Là 1 trong những nguyên nhân chính … Đọc tiếp “TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT”

SỐT TRONG KHI CÓ THAI

SỐT TRONG KHI CÓ THAI   ĐẠI CƯƠNG Sản phụ sốt (nhiệt độ ≥ 38◦C) trong thời kỳ thai nghén hoặc trong chuyển dạ và sau đẻ. SỐT DO CÁC BỆNH NỘI KHOA, NGOẠI KHOA THỜI GIAN CÓ THAI. 1. Viêm ruột thừa cấp: – Chẩn đoán: + Sốt, đau hố chậu phải âm ỉ … Đọc tiếp “SỐT TRONG KHI CÓ THAI”

NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN NẶNG

NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN NẶNG   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Nhiễm khuẩn hậu sản là một trong năm tai biến sản khoa nguy hiểm thường gặp, đặc biệt ở các nơi có trình độ và cơ sở vật chất yếu kém. Sự xuất hiện của kháng sinh và sự ra đời các dòng … Đọc tiếp “NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN NẶNG”

BĂNG HUYẾT SAU SINH

I. ĐỊNH NGHĨA BHSS là tình trạng mất > 500ml máu sau sinh đường âm đạo hoặc mất > 1000ml máu sau mổ lấy thai hoặc ảnh hưởng tổng trạng hoặc Haematocrit giảm > 10% so với trước sinh. Phân loại: nguyên phát (< 24 giờ đầu) và thứ phát (sau 24 giờ – 12 tuần – … Đọc tiếp “BĂNG HUYẾT SAU SINH”

CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH

I.  MỤC ĐÍCH –  Phát hiện sớm những thai kỳ bị DTBS nặng, bệnh lý gen hoặc những trẻ giảm thiểu trí tuệ: HC DOWN, Trisomy 13, Trisomy 18, bệnh Thalassemia, …từ đó tư vấn cho thai phụ và gia đình hướng kết thúc thai kỳ nhằm giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. –  Việc … Đọc tiếp “CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH”