CƯỜNG ALDOSTERON TIÊN PHÁT

CƯỜNG ALDOSTERON TIÊN PHÁT (HỘI CHỨNG CONN) I. ĐẠI CƯƠNG Cường Aldosteron tiên phát là hội chứng phối hợp tăng huyết áp của aldosteron là hormon corticoid chuyển hóa muối tác dụng rõ nhất được tiết ra ở tuyến thượng thận. Hội chứng Conn hay cường aldosteron tiên phát được Jerom Conn mô tả lần … Đọc tiếp “CƯỜNG ALDOSTERON TIÊN PHÁT”

CƯỜNG CHỨC NĂNG TỦY THƯỢNG THẬN

CƯỜNG CHỨC NĂNG TỦY THƯỢNG THẬN (PHEOCHROMOCYTOM) I. ĐẠI CƯƠNG –  Pheochromocytom là loại khối u thần kinh nội tiết tăng tiết các catecholamin (thông thường là Adrenalin và/hoặc Noradrenalin, hiếm gặp hơn là tiết dopamin) từ các tế bào ưa sắc từ tủy thượng thận hoặc từ các hạch cạnh cầu thận. –  Phần … Đọc tiếp “CƯỜNG CHỨC NĂNG TỦY THƯỢNG THẬN”

U TỦY THƯỢNG THẬN

U TỦY THƯỢNG THẬN I. ĐẠI CƯƠNG – U tủy thượng thận (Pheochromocytoma) là loại khối u của tủy thượng thận tiết ra các cathecholamin gồm adrenalin và/hoặc noradrenalin, hiếm gặp hơn là tiết dopamin. Đây là nguyên nhân gây tăng huyết áp nặng và nguy hiểm. Có thể gây tử vong nếu không được … Đọc tiếp “U TỦY THƯỢNG THẬN”

SUY THƯỢNG THẬN CẤP

SUY THƯỢNG THẬN CẤP   Suy thượng thận cấp (STTC) là một cấp cứu nội khoa do thiếu hụt corticoid cấp tính, ít nhiều đi kèm với thiếu corticoid khoáng. Chẩn đoán bệnh thường khó khăn do triệu chứng lâm sàng và sinh học không đặc hiệu. Đây là một trong những nguyên nhân gây … Đọc tiếp “SUY THƯỢNG THẬN CẤP”

SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH

SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH (Bệnh ADDISON) I. ĐẠI CƯƠNG Suy thượng thận là tình trạng giảm glucocorticoid hoặc mineralcorticoid hoặc cả hai, do nhiều nguyên nhân: –  Sự phá huỷ vỏ thượng thận dẫn đến suy thượng thận nguyên phát (bệnh Addison). –  Giảm sản xuất ACTH làm giảm  Cortisol dẫn đến suy thượng … Đọc tiếp “SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH”

HỘI CHỨNG CUSHING

 HỘI CHỨNG CUSHING I. ĐẠI CƯƠNG Hội chứng Cushing là một bệnh nội tiết do rối loạn sản xuất hormon vỏ thượng thận gây tăng mạn tính hormon glucocorticoids không kìm hãm được. Bệnh xuất hiện sớm nhưng các dấu hiệu lâm sàng thường kín đáo và muộn. Người bệnh thường không được phát hiện sớm … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG CUSHING”

SUY THƯỢNG THẬN DO DÙNG CORTICOID

SUY THƯỢNG THẬN DO DÙNG CORTICOID (Hội chứng giả CUSHING) I. ĐẠI CƯƠNG Suy thượng thận do điều trị glucocorticoid là nguyên nhân thường gặp nhất trong các nguyên nhân suy thượng thận thứ phát, xảy ra do glucocorticoid ức chế vùng hạ đồi tuyến yên làm giảm tiết ACTH. Ở giai đoạn sớm, nồng … Đọc tiếp “SUY THƯỢNG THẬN DO DÙNG CORTICOID”