THAI CHẾT LƯU: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ

 I. ĐẠI CƯƠNG – Thai chết lưu là thai đã chết ngoài thời kỳ chuyển dạ mà không được tống xuất ra ngoài. Thời gian tối thiểu lưu lại trong buồng tử cung từ lúc thai chết đến khi được tống xuất tự nhiên thường được cho là từ 48 giờ trở đi. – Đặc … Đọc tiếp “THAI CHẾT LƯU: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ”

SUY SINH DỤC NAM

SUY SINH DỤC NAM   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa. Suy sinh dục là một bệnh bẩm sinh hay mắc phải, gây nên hiện tượng các tế bào Leydig của tinh hoàn bị thóai triển, không sản xuất hoặc sản xuất được ít testosteron trong cơ thể. Từ sự suy giảm testosteron gây nên hàng … Đọc tiếp “SUY SINH DỤC NAM”

HỘI CHỨNG TIẾT DỊCH NIỆU ĐẠO Ở NAM GIỚI

HỘI CHỨNG TIẾT DỊCH NIỆU ĐẠO Ở NAM GIỚI  I. ĐẠI CƯƠNG:  Hội chứng tiết dịch niệu đạo biểu hiện có dịch/mủ chảy từ lỗ niệu đạo ở nam giới, kèm theo các triệu chứng khác như đái buốt, đái khó. Nếu không điều trị kịp thời có thể lây cho bạn tình và để … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG TIẾT DỊCH NIỆU ĐẠO Ở NAM GIỚI”

BÍ TIỂU SAU SINH MỔ

I. ĐỊNH NGHĨA Bí tiểu sau sinh mổ là tình trạng rối loạn đường tiểu, biểu hiện bằng cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể tiểu được và có cầu bàng quang căng khi khám. II. NGUYÊN NHÂN – Do gây mê, gây tê. – Thần kinh quá lo lắng. – Tổn thương do … Đọc tiếp “BÍ TIỂU SAU SINH MỔ”

MÃN DỤC NAM GIỚI

MÃN DỤC NAM GIỚI   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa. Mãn dục nam là tình trạng suy thoái các cơ quan trong cơ thể khi cao tuổi, đặc biệt là trục hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn làm giảm lượng testosteron trong máu (bình thường lượng testosteron máu là: 10 – 35 nanomol/lít). … Đọc tiếp “MÃN DỤC NAM GIỚI”

HỘI CHỨNG TIẾT DỊCH ÂM ĐẠO

HỘI CHỨNG TIẾT DỊCH ÂM ĐẠO I. ĐẠI CƯƠNG: Hội chứng tiết dịch âm đạo là một hội chứng lâm sàng thường gặp mà người bệnh than phiền là có dịch âm đạo (khí hư) và kèm theo một số triệu chứng khác như ngứa, đau rát ở vùng sinh dục, đái khó, đau khi … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG TIẾT DỊCH ÂM ĐẠO”

HỘI CHỨNG QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG

HỘI CHỨNG QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG   MỞ ĐẦU Quá kích buồng trứng  (OHSS: Ovarian Hyperstimulation Syndrome) là hội chứng có thể gặp trong quá trình sử dụng thuốc kích thích buồng trứng điều trị hiếm muộn với biểu hiện tăng tính thấm thành mạch, tràn dịch đa màng, giảm nồng độ albumin máu và … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG”

UNG THƯ NGUYÊN BÀO NUÔI

UNG THƯ NGUYÊN BÀO NUÔI   CHẨN ĐOÁN 1. Triệu chứng – Tiền căn thai nghén: Thường sau thai trứng toàn phần. Có thể xuất hiện sau thai trứng bán phần, sau sinh – sẩy thai. – Ra huyết âm đạo kéo dài. – Siêu âm: Khối tăng sinh mạch máu ở tử cung hoặc … Đọc tiếp “UNG THƯ NGUYÊN BÀO NUÔI”

HỘI CHỨNG LOÉT SINH DỤC

HỘI CHỨNG LOÉT SINH DỤC  I. ĐẠI CƯƠNG: Hội chứng loét sinh dục là tình trạng có các vết loét ở vùng sinh dục, hậu môn gây nên bởi các tác nhân nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Mô hình bệnh loét sinh dục thay đổi theo các khu vực khác nhau trên … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG LOÉT SINH DỤC”

RONG KINH RONG HUYẾT

RONG KINH RONG HUYẾT   ĐẠI CƯƠNG – Chảy máu bất thường từ niêm mạc tử cung, thường được gọi là rong kinh –rong huyết là một vấn đề thường gặp trong lâm sàng phụ khoa với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Rong kinh, rong huyết đều là triệu chứng của nhiều tình trạng … Đọc tiếp “RONG KINH RONG HUYẾT”