VIÊM MŨI XOANG TRẺ EM

VIÊM MŨI XOANG TRẺ EM

 

ĐẠI CƯƠNG

1.Định nghĩa

Viêm mũi xoang (VMX) là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi,

2.Nguyên nhân

-Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ em, trong đó nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, virus, vi nấm) là hay gặp nhất. Vi khuẩn gây bệnh viêm xoang gặp chủyếu là một trong các loại Hemophillus influenzae, Streptococcus pneumoniae, trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa), E.coli, cầu khuẩn (tụ cầu và liên cầu), Klebsiella… Các loài vi khuẩn này từ họng, hầu, mũi, phế quản di chuyển ngược dòng lên các xoang và gây viêm xoang cho trẻ.

-Viêm mũi xoang trẻ em thường hay gặp ở các cháu dưới 6 tuổi, bị viêm mũi dị ứng, viêm VA, viêm amidan. Bệnh thường khởi đầu ở các cháu gầy yếu, suy dinh dưỡng, hay sốt vặt, có cơ địa dị ứng, thường mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, điều trị không khỏi, dai dẳng dẫn đến niêm mạc mũi bị phù nề, tắc lỗ thông mũi xoang, ứ đọng dịch trong xoang và viêm xoang.

CHẨN ĐOÁN

1. Chẩn đoán xác định

1.1. Lâm sàng

Những triệu chứng sau đây có thể nghĩ đến là xoang bị nhiễm trùng:

Sốt nhẹ kéo dài, sổ mũi, nước mũi có màu vàng-xanh, chảy mũi xuống họng gây đau họng, ho, hơi thở hôi, nôn ọe, trẻ trên 6 tuổi thì luôn luôn có triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi khó chịu, phù nề quanh mắt.

Ở trẻ dưới 2 tuổi, viêm mũi xoang thường đi kèm với viêm tai giữa và nguyên nhân là do nhiễm siêu vi và dị ứng bởi những yếu tố môi trường như khói thuốc lá, thời gian ở nhà trẻ quá nhiều và đặc biệt là bệnh trào ngược acid dạ dày thực quản.

1.2. Cận lâm sàng

− Khám nội soi mũi: Các khe mũi hai bên hốc mũi nhiều dịch nhầy, đặc, chảy từ cửa mũi sau xuống họng, niêm mạc cuốn mũi giữa, cuốn mũi dưới phù nề. Vòm mũi họng VA quá phát che kín cửa mũi sau, có khi chèn ép vào lỗvòi Eustache.

− Chụp X quang thông thường tư thếBlondeau và Hirtz có thể thấy hình ảnh các xoang bịmờ, dày niêm mạc xoang, mức khí – dịch trong xoang.

− Chụp CT Scan đối với những bệnh nhi bị viêm mũi xoang mạn tính sẽthấy rõ ràng hình ảnh tổn thương niêm mạc xoang, những biến đổi về cấu trúc giải phẫu mũi xoang, giúp thầy thuốc quyết định phẫu thuật chính xác.

− Chụp cộng hưởng từ(MRI) có giá trị chẩn đoán các bệnh lý u xoang (u nấm hoặc u ác tính).

− Siêu âm xoang chỉ có giá trị chẩn đoán bệnh lý xoang ở trẻ trên 4 tuổi, chủ yếu là xoang hàm và xoang trán.

− Nuôi cấy vi khuẩn trong dịch mũi xoang, lấy từ vòm mũi họng, để phân lập vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.

2. Chẩn đoán phân biệt

− Viêm mũi xoang và viêm đường hô hấp trên: Viêm đường hô hấp trên cấp tính thì trong một năm trẻ có thểmắc từ 6 – 8 lần, sau một đợt viêm mũi họng cấp kéo dài trên 1 tuần, viêm nhiễm đường hô hấp trên chỉ kéo dài trung bình 5 – 7 ngày là hết. Trong khi đó bệnh viêm mũi xoang ở trẻ nhỏ thì triệu chứng lâm sàng, diễn biến và biểu hiện bệnh kéo dài dai dẳng rất lâu sau đó và có thể trở thành viêm mũi xoang mạn tính.

− Viêm mũi xoang và viêm mũi dị ứng: Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ chẩn đoán, có thể căn cứ vào một số triệu chứng sau: ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được, với trẻ bị viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi. Chảy nước mũi cả hai bên, dịch màu trong suốt, không có mùi. Ngạt mũi từng bên, có khi ngạt cả hai bên, trẻmắc bệnh phải thở bằng miệng. Chụp Xquang không cho hình ảnh rõ rệt, khác với bệnh viêm xoang mạn tính sẽ có hình ảnh các hốc xoang chứa mủ. Trẻ bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, vào thời điểm chịu tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn trẻ có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường.

ĐIỀU TRỊ

1. Nguyên tắc điều trị

− Làm giảm các triệu chứng lâm sàng.

− Kiểm soát nguyên nhân nhiễm trùng: siêu vi, vi khuẩn, nấm…

− Phòng tránh các yếu tố gây dị ứng: khói thuốc lá, bụi nhà, lông v ũ, phấn hoa…

− Điều trị các bệnh nền nếu có như: trào ngược dạ dày thực quản, suy giảm miễn dịch…

− Điều trịcác bất thường về giải phẫu mũi xoang nếu có.

2. Sơ đồ điều trị

2.1. Viêm mũi xoang cấp tính

Điều trị nội khoa là chính, bao gồm:

− Thuốc kháng sinh từ 7 đến 14 ngày. Nếu dị ứng hoặc không đáp ứng với Amoxicillin, Cephalexin có thể dùng Erythromycin , Clarithromycin , Azithromycin .

Amoxicillin 25 – 50mg/ kg/ ngày, chia làm 2 – 3 lần.

Cephalexin 25– 50 mg/kg/ngày, chia 3– 4 lần.

Azithromycin 10 mg/ kg thể trọng. Từ ngày thứ 2 – 5: 5 mg/ kg thể trọng.

Erythromycin 30 – 50 mg/kg/ngày chia nhiều lần.

Clarithromycin  250 mg x 2 lần/ ngày

− Thuốc chống sung huyết mũi giúp thông thoáng mũi và các lỗ thông xoang như Oxymethazolone 0,05%, Xylomethazoline 0,05%… nhỏ 2-3 giọt hoặc xịt 1-2 nhát vào mỗi lỗ mũi. Ngày không quá 3 lần , dùng không quá 5 ngày.

− Corticoid tại chỗ (nhỏ, xịt ) : Beclometasone dipropionate xịt (Becotide) 100 µg x 2 lần / ngày.

− Các loại thuốc làm ẩm mũi, loãng dịch tiết mũi như nước muối sinh lý…

− Điều trị hỗ trợ như rửa mũi, hút mũi để đỡ nghẹt mũi.

Lưu ý những loại thuốc chống sung huyết mũi và các loại kháng histamin thận trọng dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

2.2. Viêm mũi xoang mạn tính

-Nếu trẻ vẫn bị một hay nhiều triệu chứng lâm sàng như đã nói ở trên kéo dài quá 12 tuần thì coi như viêm mũi xoang mạn tính. Viêm mũi xoang mạn tính hoặc những thời kỳ tái phát của viêm mũi xoang cấp tính nhiều hơn 4-6 lần trong một năm thì phải đưa trẻ đi khám bệnh ở bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để quyết định điều trị nội khoa tiếp tục hoặc phải can thiệp phẫu thuật nội soi mũi xoang.

-Cần áp dụng những phẫu thuật bảo tồn hơn là phẫu thuật tiệt căn, chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp sau:

− Viêm mũi xoang tái phát hơn 6 lần/1 năm.

− Chảy máu mũi, nghẹt mũi, không ngửi được mùi.

− Mũi ứ đọng mủ nhầy, mủ hoặc chảy xuống thành sau họng.

− Nhức đầu, ù tai, chảy mủtai.

− Khám mũi thấy có những biến dạng vềcấu trúc giải phẫu, có polyp, VA phì đại…

− Hình ảnh trên phim CT Scan có dấu hiệu viêm xoang mạn tính.

Chú ý:Trong quá trình phẫu thuật, nếu phát hiện thấy VA viêm, quá phát thì nên xử lý luôn.

TIÊN LƯỢNG VÀ BIẾN CHỨNG

Nếu không được điều trị, hoặc điều trị không hợp lý, viêm mũi xoang có thể gây những biến chứng thường gặp sau đây và có thể nguy hiểm đến tính mạng:

− Viêm họng mạn tính

− Polyp mũi

− Viêm tai giữa ứdịch

− Viêm phế quản mạn tính, hen suyễn

− Nhức đầu dai dẳng

− Viêm dây thần kinh thịgiác sau nhãn cầu

− Viêm tấy ổ mắt – viêm mí mắt – viêm túi lệ

− Viêm cốt – tủy xương, áp xe dưới cốt mạc xương trán

− Viêm màng não

− Viêm tắc tĩnh mạch hang

− Áp xe não, viêm não

PHÒNG BỆNH

Một số biện pháp để phòng bệnh viêm mũi xoang cho trẻ em gồm:

− Điều trị nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng tức thì. Như vậy có thể ngăn cản sự nhiễm khuẩn ở các xoang đang phát triển.

− Tránh tiếp xúc với những người bị cảm hoặc đang nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do siêu vi. Nếu phải tiếp xúc với những người này thì phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc thì phải rửa tay ngay lập tức.

− Tránh xa khói thuốc lá trong nhà hoặc ở những nơi vui chơi công cộng, vì khói thuốc kích thích làm cho niêm mạc mũi xoang bị viêm nặng hơn.

− Nếu đã có cơ địa dị ứng thì tránh những tác nhân gây bộc phát dị ứng, nên nói cho bác sĩ biết trẻ có đang điều trị bằng phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu hay không.

− Tránh hít thở không khí khô khan. Nên dùng máy tạo ẩm trong nhà hoặc nơi trẻ học tập để làm ẩm không khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *