BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Bệnh thận đái tháo đường là một trong các biến chứng mạn tính gây tổn thương mạch máu nhỏ của đái tháo đường (ĐTĐ), bên cạnh biến chứng võng mạc, và biến chứng thần kinh ngọai biên và thần kinh thực vật. 2.Cơ chế bệnh … Đọc tiếp “BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG”

ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA SỎI THẬN TIẾT NIỆU

ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA SỎI THẬN TIẾT NIỆU   ĐẠI CƯƠNG 1.Nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi Sỏi thận (Nephrolithiasis) là bệnh lý thường gặp nhất của đường tiết niệu, bệnh lý này gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. * Sỏi calcium. Những nguyên nhân làm tăng nồng độ calci trong … Đọc tiếp “ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA SỎI THẬN TIẾT NIỆU”

TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT Ở NGƯỜI CAO TUỔI

TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT Ở NGƯỜI CAO TUỔI   ĐẠI CƯƠNG Tiểu không kiểm soát hay còn gọi là tiểu tiện không tự chủ được xác định là bất kỳ sự phàn nàn về sự dò rỉ nước tiểu không tự chủ gây khó chịu.Tiểu không kiểm soát là một dấu hiệu hay triệu chứng … Đọc tiếp “TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT Ở NGƯỜI CAO TUỔI”

HỘI CHỨNG THẬN HƯ Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

HỘI CHỨNG THẬN HƯ Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa: Hội chứng thận hư là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa, xuất hiện khi có tổn thương ở cầu thận do nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau gây nên, đặc trưng bởi phù, protein niệu cao, protein máu giảm, … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG THẬN HƯ Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH”

TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO

TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO I. ĐẠI CƯƠNG: Tăng huyết áp rất thường gặp ở bệnh nhân (BN) suy thận mạn giai đoạn cuối (STM), 80% ở BN bệnh thận mạn, 75 – 90% trước lọc máu, 50 – 60% ở BN chạy thận nhân tạo (CTNT), 40 – 90% ở … Đọc tiếp “TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO”

VIÊM THẬN LUPUS

VIÊM THẬN LUPUS   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn điển hình. Biểu hiện tổn thương thận rất thường gặp ởnhững bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống mà tổn thương chủ yếu là ở cầu thận. Viêm thận lupus đã được nhiều tác giảcoi là một … Đọc tiếp “VIÊM THẬN LUPUS”

HẠ HUYẾT ÁP TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO

HẠ HUYẾT ÁP TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO I. ĐẠI CƯƠNG Hạ huyết áp ( HA ) trong chạy thận nhân tạo (CTNT) là vấn đề thường gặp nhất trong lúc CTNT, chiếm tỷ lệ 20 – 40% và cần điều trị. Trong lúc hạ HA có thể xảy ra thiếu máu cơ tim không … Đọc tiếp “HẠ HUYẾT ÁP TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO”

SUY THẬN CẤP

SUY THẬN CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Suy thận cấp là tình trạng giảm mức lọc cầu thận đột ngột xuất hiện trong vòng từ vải giờ đến vài ngày do các nguyên nhân cấp tính gây ra. Cho đến nay, các nhà thận học trên thế giới chưa đưa ra được một định … Đọc tiếp “SUY THẬN CẤP”

HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN CẤP

HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa Tiêu cơ vân (Rhabdomyolysis-TCV) là một hội chứng trong đó các tế bào cơ vân bị tổn thương và huỷ hoại dẫn đến giải phóng một loạt các chất trong tế bào cơ vào máu: kali, axit uric, myoglobin, axit lactic, các enzym: … Đọc tiếp “HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN CẤP”

VIÊM THẬN BỂ THẬN CẤP

VIÊM THẬN BỂ THẬN CẤP   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Viêm thận bể thận cấp (VTBT cấp) là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính các đài thận, bể thận, niệu quản và nhu mô thận hay còn gọi là nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên. 2.Nuyên nhân Nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn gây … Đọc tiếp “VIÊM THẬN BỂ THẬN CẤP”