TINH HOÀN ẨN THỂ CAO

TINH HOÀN ẨN THỂ CAO   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa. Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Các thể lâm sàng có thể gặp: tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống … Đọc tiếp “TINH HOÀN ẨN THỂ CAO”

RONG KINH RONG HUYẾT

RONG KINH RONG HUYẾT   ĐẠI CƯƠNG – Chảy máu bất thường từ niêm mạc tử cung, thường được gọi là rong kinh –rong huyết là một vấn đề thường gặp trong lâm sàng phụ khoa với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Rong kinh, rong huyết đều là triệu chứng của nhiều tình trạng … Đọc tiếp “RONG KINH RONG HUYẾT”

THUỐC CẤY TRÁNH THAI

THUỐC CẤY TRÁNH THAI   CHỈ ĐỊNH Các phụ nữ trong tuổi sinh đẻ muốn chọn biện pháp tránh thai có hiệu quả trong nhiều năm. CHỐNG CHỈ ĐỊNH 1. Chống chỉ định tuyệt đối – Có thai. – Đang bị ung thư vú. 2. Chống chỉ định tương đối – Đang bị thuyên tắc … Đọc tiếp “THUỐC CẤY TRÁNH THAI”

THỤ TINH NHÂN TẠO

I. ĐẠI CƯƠNG Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra- uterine insemination – IUI) là phương pháp điều trị vô sinh đầu tiên và được áp dụng phổ biến nhất. Nguyên tắc của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và … Đọc tiếp “THỤ TINH NHÂN TẠO”

TẮC MẠCH ỐI

 I. KHÁI NIỆM – Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, không thể đoán trước và không thể dự phòng được. – Tắc mạch ối là do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt vào … Đọc tiếp “TẮC MẠCH ỐI”

XƠ CỨNG VẬT HANG

XƠ CỨNG VẬT HANG   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Đặc điểm của bệnh là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. Mảng xơ này phát triển trong lớp mô cương (vật hang) và có thể nằm ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật. – Bệnh … Đọc tiếp “XƠ CỨNG VẬT HANG”

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)   ĐẠI CƯƠNG PCOS là một trong các rối loạn nội tiết phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 5-10 % phụ nữ đang độ tuổi sinh sản. Đặc trưng của bệnh là tình trạng không rụng trứng mạn tính (vô kinh, kinh thưa) và tăng hoạt tính androgen (tăng sản … Đọc tiếp “BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)”

THAI KỲ VỚI MẸ RHESUS ÂM

THAI KỲ VỚI MẸ RHESUS ÂM   Một thai kỳ với mẹ Rhesus âm cần chuẩn bị dự phòng cho – Bệnh lý tán huyết ở thai kỳ sau. – Tình trạng băng huyết sau sinh cần truyền máu cho mẹ ở lần sinh này. – Tình trạng tán huyết bé sau sinh. TIÊM PHÒNG … Đọc tiếp “THAI KỲ VỚI MẸ RHESUS ÂM”

NHỮNG YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG MỘT CUỘC ĐẺ

I.  Tiên lượng một cuộc đẻ thường Tiên lượng cuộc đẻ là sự đánh giá của thầy thuốc sau khi thăm khám một sản phụ để dự đoán một cuộc đẻ sắp tới sẽ diễn ra bình thường hay khó khăn, có phải can thiệp không và can thiệp bằng cách nào để đảm bảo … Đọc tiếp “NHỮNG YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG MỘT CUỘC ĐẺ”