THỤ TINH NHÂN TẠO

I. ĐẠI CƯƠNG Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra- uterine insemination – IUI) là phương pháp điều trị vô sinh đầu tiên và được áp dụng phổ biến nhất. Nguyên tắc của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và … Đọc tiếp “THỤ TINH NHÂN TẠO”

TẮC MẠCH ỐI

 I. KHÁI NIỆM – Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, không thể đoán trước và không thể dự phòng được. – Tắc mạch ối là do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt vào … Đọc tiếp “TẮC MẠCH ỐI”

DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON

DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON   ĐẠI CƯƠNG – Định nghĩa: theo Tổ chức Y tế thế giới, đẻ non là cuộc chuyển dạ xảy ra từ tuần thứ 22 đến trước tuần 37 của thai kỳ tính theo kinh cuối cùng. – Sơ sinh non tháng có tỷ lệ tử vong và mắc bệnh … Đọc tiếp “DỌA ĐẺ NON, ĐẺ NON”

XƠ CỨNG VẬT HANG

XƠ CỨNG VẬT HANG   ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa – Đặc điểm của bệnh là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. Mảng xơ này phát triển trong lớp mô cương (vật hang) và có thể nằm ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật. – Bệnh … Đọc tiếp “XƠ CỨNG VẬT HANG”

BỆNH HỘT XOÀI

BỆNH HỘT XOÀI (Lymphogranuloma venereum) I. ĐẠI CƯƠNG: –  Bệnh  hột  xoài  hay  u  hạt  Lympho  sinh  dục  (Lymphogranuloma venereum- LGV) là  một  bệnh  lây truyền  qua đường  tình  dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis (CT) gây nên. Bệnh có thể biểu hiện cấp tính và mạn tính. Nếu không điều trị hoặc điều trị … Đọc tiếp “BỆNH HỘT XOÀI”

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)   ĐẠI CƯƠNG PCOS là một trong các rối loạn nội tiết phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 5-10 % phụ nữ đang độ tuổi sinh sản. Đặc trưng của bệnh là tình trạng không rụng trứng mạn tính (vô kinh, kinh thưa) và tăng hoạt tính androgen (tăng sản … Đọc tiếp “BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)”

THAI KỲ VỚI MẸ RHESUS ÂM

THAI KỲ VỚI MẸ RHESUS ÂM   Một thai kỳ với mẹ Rhesus âm cần chuẩn bị dự phòng cho – Bệnh lý tán huyết ở thai kỳ sau. – Tình trạng băng huyết sau sinh cần truyền máu cho mẹ ở lần sinh này. – Tình trạng tán huyết bé sau sinh. TIÊM PHÒNG … Đọc tiếp “THAI KỲ VỚI MẸ RHESUS ÂM”

NHỮNG YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG MỘT CUỘC ĐẺ

I.  Tiên lượng một cuộc đẻ thường Tiên lượng cuộc đẻ là sự đánh giá của thầy thuốc sau khi thăm khám một sản phụ để dự đoán một cuộc đẻ sắp tới sẽ diễn ra bình thường hay khó khăn, có phải can thiệp không và can thiệp bằng cách nào để đảm bảo … Đọc tiếp “NHỮNG YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG MỘT CUỘC ĐẺ”

TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT

TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT   ĐẠI CƯƠNG 1.Định nghĩa Tiền sản giật, sản giật là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai với tỉ lệ từ 2% – 8%. Triệu chứng thường gặp là phù, huyết áp tăng và protein niệu. Là 1 trong những nguyên nhân chính … Đọc tiếp “TIỀN SẢN GIẬT – SẢN GIẬT”